Những yếu tố cần tìm hiểu trước khi đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng?

Trong bối cảnh tình hình kinh tế Việt Nam có dấu hiệu phục hồi và ổn định, thị trường bất động sản cũng diễn ra sôi động. Trong khi các kênh đầu tư như vàng còn chứa nhiều rủi ro, kênh đầu tư chứng khoán với những biến động khó lường,…thì đầu tư bất động sản trở thành kênh đầu tư hứa hẹn nhiều tiềm năng. Đặc biệt phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng với nhiều dấu hiệu khởi sắc. Các chuyên gia địa ốc cho rằng dù cơ hội của bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2015 khá lớn, để đầu tư thành công khách hàng cần lưu ý:

1, Xem xét kỹ lưỡng vị trí của bất động sản nghỉ dưỡng

90% các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng tọa lạc ven biển, nhưng chỉ nên chọn những nơi tập trung đông khách du lịch và có khoảng cách di chuyển không vượt quá 3 giờ đồng hồ. Nếu có tàu du lịch, sân bay, đường cao tốc để kết nối với các điểm đến thì đây là yếu tố thuận lợi. Ví như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng,… là những địa điểm có tiềm năng du lịch lớn, sẽ là nơi đầu tư hấp dẫn.

2, Lựa chọn chủ đầu tư uy tín và có thâm niên trong ngành

Điều này rất quan trọng bởi vì bất động sản nghỉ dưỡng đòi hỏi vốn đầu tư dồi dào và dài hạn. Ngoài ra chất lượng xây dựng, cảnh quan, kiến trúc, định vị sản phẩm… phụ thuộc rất lớn vào năng lực tài chính, kinh nghiệm của chủ đầu tư. Top 10 thương hiệu chủ đầu tư uy tín trong ngành BĐS nghỉ dưỡng có thể kể tới hàng đầu là Vingroup, FLC, BIM Group, CEO Group, Sun Group,…

Chủ đầu tư đóng vai trò quan trọng

Chủ đầu tư đóng vai trò quan trọng

3, Lưu ý tới các đơn vị khai thác quản lý bất động sản nghỉ dưỡng

Chủ đầu tư và các đơn vị khai thác quản lý BĐS nghỉ dưỡng cần phải có thương hiệu mạnh, chuyên nghiệp, nếu có mạng lưới kết nối toàn cầu thì càng tốt. Đơn vị khai thác quản lý này sẽ giúp tối ưu hóa việc khai thác bất động sản nghỉ dưỡng với công suất cao cũng như đảm bảo nguồn khách, dòng tiền thu về trong tương lai. Dự án cũng được cộng hưởng thương hiệu của nhà quản lý và không ngừng gia tăng giá trị.

4, Khảo sát độ khan hiếm và khác biệt của sản phẩm so với phần còn lại của thị trường này

Muốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng an toàn trước tiên dòng sản phẩm này phải có số lượng hạn chế (càng ít càng tốt). Dự án phải đáp ứng các vấn đề về sinh thái, môi trường và chất lượng sản phẩm đạt chuẩn. Đây là yếu tố đảm bảo giá trị gia tăng bất động sản sau này.

5, Ước tính công suất khai thác phòng

Bài toán này có thể so sánh với thông số của khách sạn để làm tham chiếu. Hiện nay khách sạn 5 sao có công suất khai thác phòng là 55% trong khi khách sạn 3-4 sao công suất khai thác phòng là 60-70%. Tùy vào phân khúc của bất động sản nghỉ dưỡng là trung hay cao cấp hoặc xa xỉ mà nhà đầu tư có thể ước lượng được công suất khai thác.

6, Lập bảng ước tính thời gian thu hồi vốn của bất động sản nghỉ dưỡng

Một BĐS thông thường thì kỳ vọng lợi nhuận tối đa 6% một năm. Bất động sản nghỉ dưỡng có tỷ suất lợi nhuận lý tưởng là 10-16% năm với thời gian thu hồi vốn 6-10 năm, tùy thuộc vào chu kỳ. Sau chu kỳ 5 năm bất động sản nghỉ dưỡng có thể tăng giá trị 30% so với thời gian đầu. Lưu ý thêm việc đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng cần có sự chia sẻ lợi nhuận giữa chủ đầu tư và khách hàng trên cơ sở giá bán hợp lý thì tỷ suất lợi nhuận mới cao và thời gian thu hồi vốn mới rút ngắn lại.

 Mới đây, trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng, chủ đầu tư Vingroup vừa đưa ra chương trình ưu đãi cam kết chia sẻ lợi nhuận cho thuê biệt thự biển Vinpearl Resort & Villas cho khách hàng lên tới 85%.

Cụ thể, khách hàng sẽ được nhận tới 85% lợi nhuận từ việc cho thuê lại biệt thự Vinpearl Resort & Villas của mình. Đây là tỷ lệ phân chia lợi nhuận cao nhất thị trường hiện nay. Khoản lợi nhuận 85% này được chủ đầu tư Vingroup đảm bảo ít nhất cũng tương đương 8% tổng giá trị trước thuế của biệt thự (quy ra USD) mỗi năm và có hiệu lực trong vòng 10 năm. Trường hợp việc kinh doanh không được như mong muốn, chủ đầu tư vẫn cam kết bù lỗ để trả đủ cho khách hàng khoản sinh lời 8% này và điều khoản trên được ràng buộc rất rõ trong hợp đồng.

Phối cảnh Vinpearl Premium Phú Quốc

Phối cảnh Vinpearl Phú Quốc Resort & Villas

Khi vừa công bố chính sách này, các nhà đầu tư nhanh nhạy đã ngay lập tức đã đặt ra một phép tính tưởng chừng như  rất phi lý song lại khá thực tế. Theo đó, nếu nhà đầu tư dành 7,5 tỷ đồng để mua 1 biệt thự Vinpearl Resort & Villas tại Phú Quốc, Nha Trang hay Đà Nẵng có giá trị thấp nhất là 15 tỷ đồng (vay ngân hàng 7,5 tỷ còn lại) thì lợi nhuận được chủ đầu tư chia về mỗi năm thấp nhất là 1,34 tỷ đồng/năm (chưa kể giá trị bù trượt giá).

Trong khi đó, nếu mang 7,5 tỷ đồng này đi gửi tiết kiệm thì với lãi suất huy động tiền gửi 6% hiện hành, khách chỉ thu về 449 triệu đồng/năm. Sau khi trừ đi tiền trả lãi và gốc cho 7,5 tỷ đồng vay ngân hàng thì tổng giá trị khách hàng nhận lại sau 10 năm là 1 biệt thự trị giá 15 tỷ đồng và dư ra 3,5 tỷ đồng, chưa kể đến năm 2025, BĐS này có thể sẽ tăng giá gấp nhiều lần. Còn nếu vẫn là 7,5 tỷ “để chết” trong ngân hàng thì sau 10 năm, khách hàng vẫn chỉ có 7,5 tỷ đồng (đến năm 2025 giá trị của 7,5 tỷ đồng sẽ giảm đáng kể vì trượt giá) và dư ra 4,5 tỷ đồng.

Đây là một ví dụ cụ thể trong việc ước tính khả năng sinh lời và thời gian thu hồi vốn khi đầu tư BĐS nghỉ dưỡng giúp ích không nhỏ cho nhiều nhà đầu tư BĐS nghỉ dưỡng.

7, Cân đối dòng tiền đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Nhà đầu tư cần xác định rõ đây là cuộc đua đường trường, hút vốn trung và dài hạn. Nếu vay để đầu tư thì lãi suất không vượt quá 11% một năm với chu kỳ vay 10 năm mới có khả năng sinh lời. Cách tốt nhất để tránh rủi ro về dòng tiền khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng là tham khảo ý kiến tư vấn của các chuyên gia về du lịch – khách sạn, tài chính trước khi quyết định mua sản phẩm.

Chúng tôi rất mong được hỗ trợ các nhà đầu tư thông minh lựa chọn cho mình 1 BĐS nghỉ dưỡng thích hợp nhất. Xin vui lòng liên hệ: 0966 85 56 85.

LIÊN HỆ ĐẶT CHỖ SỚM ĐỂ LỰA CHỌN CĂN TẦNG ĐẸP NHẤT
HOTLINE: 0965 85 56 85
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA
VINPEARL PHÚ QUÔC